สักคิ้ว เทคนิคเสริมเสน่ห์ให้ใบหน้า แก้ไขปัญหาแบบไม่พึ่งศัลยกรรม

การสักคิ้ว หรือ ฝังสีคิ้ว คือเทคนิคการใช้เครื่องสักที่มีขนาดเล็ก จุ่มสีหมึกเพื่อทำการสักฝังสีเป็นเส้นลงบนคิ้วให้ได้ตามรูปทรงที่ต้องการ ซึ่งบางเทคนิคใช้ด้ามเพ้นท์แทนเครื่องสัก โดยที่ปลายด้ามเพ้นท์มีเข็มเล็ก ๆ เรียงตัวกันเป็นแพ ทำหน้าที่กรีดผิวและฝังสี การสักเสริมความงามไม่ใช่เทคนิคใหม่ เพราะการสักเพื่อความสวยงามบนใบหน้าและร่างกายมีมาตั้งแต่ยุคอดีต แต่ทว่าการสักในยุคก่อน ยังใช้ทักษะการสักบนใบหน้าเป็นทักษะเดียวกันกับการสักบริเวณอื่น ๆ บนร่างกาย มีการฝังสีลึก เพื่อสีติดทนอยู่นาน ความลึกส่งผลให้สีเพี้ยนเขียวหรือม่วงในเวลาต่อมา 

การสักคิ้วเพื่อเสริมความงาม ในปัจจุบันจึงไม่ใช่งาน PMU หรือ งานแต่งหน้าถาวรเช่นในอดีต แต่คืองาน Semi-PMU (Semi-Permanent Maku up) หรือการแต่งหน้ากึ่งถาวร เทียบเท่ากับการสักให้อยู่ได้เพียงชั่วคราว สีจางหายไปได้ แก้ไขได้ง่าย ไม่ได้อยู่ติดผิวไปตลอดชีวิต

แต่ในปัจจุบันการสักคิ้วสำหรับเสริมความงามบนใบหน้า มีการเรียนรู้การฝังสีในชั้นผิวที่ถูกต้อง โดยใช้ความรู้เชิงการแพทย์ทั้งในเรื่องชั้นผิว Anatomy แสง สี เพื่อแก้ไข จุดบอด ข้อบกพร่องต่าง ๆ ในอดีต การเรียนรู้อย่างถูกต้อง ทำให้การสักเสริมความงามในปัจจุบัน มีผลลัพธ์ที่ดีทั้งเรื่องสี และการบาดเจ็บบนผิวที่น้อยลง ผิวไม่แข็งนูน ไม่เป็นแผลเป็นในอนาคต

การสักคิ้วมีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร?

ปัจจุบันการสักคิ้วเสริมความงามนั้นมีการพัฒนาทั้งทักษะและนวัตกรรมขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ซึ่งลายเส้นคิ้วที่สวยงามเป็นธรรมชาติเสมือนคิ้วแท้จริง ๆ โดยรูปแบบวิธีการสักคิ้วเสริมความงามมีทั้งหมด 3 แบบ และในแต่ละวิธีจะแบ่งเทคนิคการสักคิ้วแยกย่อยลงไปอีก

 1. การสักคิ้วแบบลายเส้น

การสักคิ้วเป็นลายเส้นทีละเส้นให้เรียงตัวกัน เพื่อเลียนแบบเส้นขนคิ้วจริงให้มีความเรียบเนียนเป็นธรรมชาติมากที่สุด แต่ข้อจำกัดของการสักคิ้วรูปแบบนี้ คือผลลัพธ์อาจจะไม่ดีที่สุดในสภาพผิวที่มีรูขุมขนกว้างมาก ๆ จึงต้องพิจารณาไปตามแต่ละบุคคล ซึ่งปัจจุบันการสักคิ้วแบบลายเส้นมีเทคนิคยอดนิยมแบ่งแยกย่อยออกเป็น 3 เทคนิค ดังนี้

สถาบันสอนสักคิ้ว Gmeza Brows Academy

การสักคิ้ว 6 มิติ Microblanding เป็นวิธีการสักคิ้วให้เป็นเส้น ๆ แทรกเนียนเข้าไปกับแนวขนคิ้วธรรมชาติ โดยใช้ด้ามเพ้นท์เป็นเครื่องมือหลักในการกรีดสร้างลายและฝังสี 

ถือเป็นวิธีการที่พัฒนาต่อยอดมาจากการสักคิ้ว 3 มิติ เพื่อเลียนแบบขนคิ้วให้เนียนเป็นธรรมชาติ ไม่หลอกตา ลายเส้นไม่มีความสลับซับซ้อน ได้คิ้วสวย ๆ ในเวลาอันรวดเร็ว

การสักคิ้ว 3 มิติ เรียกได้ว่าเป็นเทคนิคริเริ่มเป็นสารตั้งต้นของงานคิ้วลายเส้น วิธีการทำคิ้ว 3 มิติ มีทั้งวิธีที่คล้ายกับการสักคิ้วแบบ 6 มิติ และการใช้เครื่องสักเดินเส้น

โดยลักษณะแพตเทิร์นหรือลวดลายดั้งเดิมของคิ้ว 3 มิติ จะมีความสลับซับซ้อนน้อยกว่าลวดลายของการสักคิ้วแบบ 6 มิติ

การสักคิ้วแฮร์สโตรก (Hair Stroke) เทคนิคใหม่ที่ถูกใจทั้งคุณผู้ชาย และผู้หญิงที่ชื่นชอบคิ้วธรรมชาติเอามาก ๆ เป็นการใช้เครื่องสักร่วมกับเข็มที่มีขนาดเล็กในการสร้างลายเส้นที่มีความซับซ้อนที่สุดเมื่อเทียบกับลวดลายของการสักคิ้วลายเส้นในแบบอื่น ๆ เพื่อให้มีองศาเส้นที่เรียงตัวไปกับแนวขนคิ้วจริง เสมือนขนจริง เทคนิคแฮร์สโตรกทำงานบนผิวชั้นหนังกำพร้า มีข้อดีคือ ทำให้ได้ขนคิ้วที่มีขนาดเส้นเล็กมาก มีความพลิ้ว เส้นสวยฟุ้งและคมชัด ดูแลง่ายเพราะเมื่อทำเสร็จคิ้วสามารถโดนน้ำได้

 1. การสักคิ้วแบบระบายสี
การสักคิ้วที่มีลักษณะคล้ายการเขียนคิ้ว มีการแรเงา การไล่เฉดสี หรือการเฉดดิ้งทั่วบริเวณคิ้วไม่ให้มีช่องไฟ มีส่วนที่มีเฉดสีอ่อน ๆ ไล่จนถึงเฉดสีที่เข้มขึ้น ซึ่งเทคนิคการสักคิ้วแบบระบายที่นิยมในปัจจุบัน ได้แก่

การสักคิ้วสีฝุ่น เป็นการสักคิ้วแบบฝังสีเข้าไปในชั้นผิวหนังกำพร้า โดยใช้เครื่องสักปัดเม็ดสีเข้าสู่ผิวแบบบางเบา ไม่ให้เม็ดสีทับถมกันจนหนาแน่น เพื่อให้เกิดเม็ดฟุ้ง ซ่อนไปตามแนวเส้นขนคิ้วจริง คิ้วสีฝุ่นมีจุดเด่นบริเวณหัวคิ้วที่จะมีเฉดสีอ่อน และไล่ระดับความเข้มไปเรื่อย ๆ จนถึงจุดสิ้นสุดที่ปลายหางคิ้วเป็นจุดที่เข้มที่สุด เม็ดสีฝังอยู่ได้ประมาณ 6-12 เดือน ทำให้สามารถเปลี่ยนทรงคิ้วที่ชอบได้ตามต้องการ

การสักคิ้วออมเบรย์ เป็นการสักคิ้วแบบฝังสีเข้าไปในชั้นผิวหนังกำพร้า โดยใช้เทคนิคการทำงานเช่นเดียวกับการสักคิ้วสีฝุ่น แตกต่างกันในเรื่องของจุดเด่นในการไล่ระดับเฉดสี การสักคิ้วแบบออมเบรย์จะมีจุดที่ความเข้มที่สุด อยู่บริเวณท้องคิ้ว และไล่ระดับสีให้มีความอ่อนเห็นเม็ดสีฟุ้งขึ้นไปยังขอบทรงคิ้วด้านบน เพื่อสร้างมิติ

การสักคิ้วสไลด์ คือวิธีการสักคิ้วให้เม็ดสีฝังอยู่ในชั้นผิวในชั้นที่ลึกกว่าการสักคิ้วฝุ่น หรือ การสักคิ้วออมเบรย์ โดยเม็ดสีนั้นมีความหนาแน่นอยู่ทั่วบริเวณทรงคิ้วที่ได้ออกแบบไว้ มีการไล่เฉดสีให้อ่อนลงในบริเวณหัวคิ้ว เพื่อทำให้คิ้วดูไม่แข็งเป็นบล็อกจนเกินไป ถูกใจสาวๆ ที่ชอบคิ้วคมเข้มชัดเจน อยู่ทนนาน ไม่ต้องเหนื่อยเขียนคิ้วเวลาที่ต้องแต่งหน้าอีกต่อไป

ประโยชน์ของการสักคิ้วที่ไม่ได้มีดีแค่ความสวยงาม

 • เสริมสร้างความสมดุลให้กับใบหน้าดูสวยขึ้น เนื่องจากคิ้วเปรียบเสมือนมงกุฎของใบหน้า สามารถกำหนดมู้ดแอนด์โทน บุคลิกภาพ และภาพลักษณ์ของแต่ละคนได้ตั้งแต่แรกเห็น ทรงคิ้วที่ดีจะส่งเสริมให้ใบหน้าดูสวยขึ้น มีสัดส่วน ตำแหน่ง และองค์ประกอบที่สมดุลบนใบหน้าครบถ้วน
 • ประหยัดเวลาในการแต่งหน้า การสักคิ้วจะช่วยลดขั้นตอนในการแต่งหน้าลงให้เหลือเพียงแค่เติมแต่งเล็กน้อย อาจมีการปัดคิ้วให้ขนคิ้วเข้าทรงมากขึ้นเท่านั้น
 • เสริมสร้างความมั่นใจให้ตัวเองเมื่อส่องกระจกแล้วเห็นตัวเองดูดี ด้วยทรงคิ้วที่ยกระดับภาพลักษณ์และความสวยงาม ใครเห็นก็ต้องชม
 • แก้จุดบกพร่องเกี่ยวกับคิ้วของแต่ละบุคคลได้ ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขปัญหาคิ้วบาง คิ้วแตกเป็นแผลเป็น หรือคิ้วหนาแต่ไม่เป็นทรง สามารถแก้ไขได้โดยไม่ต้องศัลยกรรม
 • ปรับโหงวเฮ้ง ยกระดับดวงชะตา ส่งเสริมพลังธาตุ และเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้ชีวิต ด้วยเทคนิคการสักคิ้วที่ผสานทั้งศาสตร์และศิลป์ ภายใต้ความรู้เชิงการแพทย์และความถูกต้องในศาสตร์โหงวเฮ้ง เพื่อความสมบูรณ์แบบเฉพาะบุคคล

นอกจากฝีมือสักคิ้วต้องเป๊ะปังแล้ว ความสะอาดปลอดภัยต้องได้มาตรฐาน

การเลือกร้านสักคิ้วที่เหมาะสม นอกจากจะต้องพิจารณาถึงความสวยงามและทักษะฝีมือของช่างที่โดนใจแล้ว การดูแลรักษาความสะอาด ความปลอดภัยต้องได้มาตรฐานด้วย เพื่อที่ลูกค้าจะได้ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหลังเข้ารับบริการ โดยมีหลักเกณฑ์การพิจารณา ดังนี้

ล้างอุปกรณ์ด้วยน้ำยาล้างเครื่องมือแพทย์โดยเฉพาะ

ล้างอุปกรณ์ด้วยน้ำยาล้างเครื่องมือแพทย์โดยเฉพาะ เพื่อสุขอนามัยและความปลอดภัยต่อการใช้บริการ เมื่อใช้เครื่องมืออุปกรณ์เสร็จ ควรล้างด้วยน้ำยาล้างเครื่องมือแพทย์โดยเฉพาะ เพราะน้ำยาประเภทนี้จะมีประสิทธิภาพในการกำจัดคราบเลือด ไขมัน และสารคัดหลั่งต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

เลือกช่างสักที่ชำนาญ

เลือกช่างสักที่ชำนาญ มีใบรับรอง ช่างสักคิ้วทุกคนต้องมีใบประกอบวิชาชีพ เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันว่ามีทักษะและฝีมือการสักคิ้วที่ผ่านเกณฑ์ มีความรู้ในการใช้อุปกรณ์และเครื่องมือที่เหมาะสม

อุปกรณ์สะอาด ใหม่

อุปกรณ์สะอาด ใหม่ ของมีคมต้องใช้แล้วทิ้ง ไม่ใช้ซ้ำ โดยเฉพาะอุปกรณ์จำพวก เข็ม มีดโกน หรือของมีคมที่มีความเสี่ยงในการติดเลือด หรือสารคัดหลั่งจากลูกค้า ต้องใช้ของใหม่ ใช้คนต่อคนเท่านั้น รวมถึงช่างสักคิ้วต้องสวมใส่ถุงมือทุกครั้งที่ให้บริการ

สีสักมีคุณภาพ

สีสักมีคุณภาพ ต้องผสมใหม่ทุกครั้ง นอกจากสีต้องมีคุณภาพแล้ว ร้านสักคิ้วที่ได้มาตรฐานจะต้องใช้สีผสมใหม่ต่อคนเท่านั้น ไม่มีการนำสีเก่ากลับมาใช้ซ้ำ

สถานที่สะอาด ได้มาตรฐาน

สถานที่สะอาด ได้มาตรฐาน มีเอกสารเปิดร้านสักคิ้วถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุข เพราะหากร้านใดไม่มีใบอนุญาตแสดงว่าเป็นร้านที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ ไม่ได้มาตรฐาน มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อหลังเข้ารับบริการได้

Gmeza (จีเมซ่า หรือ ตึกน้ำเงิน) สถาบันสอนสักคิ้ว ตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการสักคิ้ว

 • สักคิ้วเจ็บไหม อันตรายไหม?

หากเลือกใช้บริการร้านสักคิ้วที่มีความเชี่ยวชาญสูง เป็นร้านที่มีใบอนุญาตเปิดร้านสักคิ้วถูกต้องตามกฎหมาย ช่างสักคิ้วมีใบรับรอง และปฏิบัติตามหลักการเกี่ยวกับการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อที่ถูกต้อง สถานที่สะอาด ปลอดภัยได้มาตรฐาน การสักคิ้วจะไม่มีผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพ รวมถึงหากใช้บริการกับช่างสักคิ้วที่มีความเชี่ยวชาญ ลงน้ำหนักมือได้เสถียรและฝังสีได้แม่นยำ การสักคิ้วจะไม่รู้สึกเจ็บ เพียงแต่จะมีความรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนเบา ๆ เมื่อเครื่องสักกระทบลงบนผิวหนัง หรือแสบเพียงเล็กน้อยเหมือนหัวเข่าถลอกเวลาที่ต้องเช็ดทำความสะอาดแผลเท่านั้น

 • การสักคิ้วกี่วันลอก อยู่ได้นานไหม?

การสักคิ้วเสริมความงามที่นิยมในช่วงหลังจะเป็นงาน Semi-PMU หรือการแต่งหน้ากึ่งถาวร เทียบเท่ากับการสักให้อยู่ได้เพียงชั่วคราว ระยะเวลาการรักษาแผลขึ้นอยู่กับขนาดแผล ความเสียหายของเนื้อเยื่อในชั้นผิว โดยเฉลี่ย 7 ถึง 14 วัน ผิวชั้นบนจะสมานกันดี การสักคิ้วแต่ละครั้ง เม็ดสีสามารถฝังอยู่ได้นานหลายเดือนจนถึงหลายปี โดยทั่วไปแล้วจะได้อยู่ประมาณ 8 เดือน ถึง 3 ปี ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับวิธีและเทคนิคการสักคิ้ว คุณภาพของสีที่ใช้ การดูแลรักษา และสภาพผิวของแต่ละบุคคลเป็นหลักด้วย

 • การสักคิ้วต่างกับฝังสีคิ้วอย่างไร?

การสักคิ้วแบบเดิม คือการสักเพื่อให้สีอยู่คงทนถาวร จะมีข้อแตกต่างจากการสักคิ้วแบบใหม่ ในเรื่องการฝังเม็ดสีในชั้นผิวที่ต่างกัน โดยการสักคิ้วแบบเดิมจะใช้เข็มลงสีบนชั้นผิวหนังแท้ที่อยู่ลึก ทำให้ผิวมีโอกาสบวมแดงได้ง่าย และยากต่อการแก้ไขทรงคิ้วในอนาคต แถมยังทำให้รู้สึกเจ็บมาก ๆ ถึงแม้จะใช้ครีมชาเข้าช่วยแล้วก็ตาม แต่การสักคิ้วแบบใหม่เครื่องมือที่มีความทันสมัยมากขึ้น บวกกับการลงสีแค่บริเวณชั้นผิวหนังกำพร้า ไม่ทำให้ผิวมีอาการบวมหรือการอักเสบใด ๆ จึงมีการใช้คำใหม่ เพื่อลบภาพจำการสักคิ้วที่แสนเจ็บปวด บวกกับผลลัพธ์เช่นคิ้วอาม่าในอดีต เป็นคำว่าฝังสีคิ้ว ซึ่งความจริงแล้วอะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้เม็ดสีเข้าไปฝังอยู่ในส่วนหนึ่งของร่างกาย ไม่ว่าจะอยู่บนผิวชั้นไหน หรือจะด้วยวิธีใด ๆ ความหมายก็คือการสักนั่นเอง 

 • สักคิ้วไปแล้วสามารถลบรอยสักคิ้วได้ไหม?

หากลูกค้าท่านใดที่เคยสักคิ้วมาก่อน แต่ไม่ถูกใจในผลลัพธ์ สามารถลบรอยสักคิ้วออกหรือรอให้รอยสักคิ้วจางลงแล้วจึงไปสักคิ้วแก้ทรงใหม่ก็ได้ โดยวิธีการลบรอยสักคิ้วหรือแก้ไข สามารถทำได้หลายวิธี เช่น ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ หรือใช้เซรัมและน้ำยาลบรอยสัก เป็นต้น